แปลงไฟล์ .mp3 ไปเป็น .wav ด้วย Xilisoft แบบ step by step


แปลงไฟล์ .mp3 ไปเป็น .wav ด้วย Xilisoft แบบ step by step
การแปลงไฟล์ มีจุดมุ่งหมายเพื่อ นำไฟล์นั้นๆไปเปิดในอุปกรณ์ หรือ โปรแกรมที่สามารถเล่นไฟล์นั้นๆได้ สาเหตุก็เนื่องมาจาก เราอาจมีโปรแกรมที่เล่นไฟล์ๆหนึ่งได้ แต่ไม่สามารถเล่นไฟล์ที่เรามีอยู่ได้เป็นต้น หรือ เพื่อเหตุผลอื่น เช่น แปลงไฟล์เพื่อให้ไฟล์มีขนาดเล็กลง เป็นต้น
โปรแกรมแปลงไฟล์ ในยุคนี้ มีมากมาย ให้เลือกใช้ มีให้โหลดฟรี มีทั้งทดลองใช้งาน 30 วัน หรือ แบบต้องเสียงตังค์ซื้อ อันนี้ คิดว่าหลายๆคนคงรู้แหล่งดาวน์โหลดกันแล้วใช่ไหมล่ะ อืม ถ้าไม่รู้ก็บอกให้แล้วกันสำหรับคนที่ใช้ อินเตอร์เน็ตใหม่ ๆ ใช้เน็ตไม่ค่อยคล่อง 
วิธีค้นหาโปรแกรมแปลงไฟล์จาก อินเตอร์เน็ต
·      เปิด โปรแกรมท่อง อินเตอรเน็ตอย่างเช่น Firefox, Chrome หรือ Internet Explorer เป็นต้น
·      จากนั้น เข้าไปพิมพ์ที่ช่อง Address ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ด้านบนสุด พิมพ์ เว็บไซด์ google.com แล้วพิมพ์ชื่อโปรแกรม แปลงไฟล์ที่เรารู้จักเข้าไปเช่น xilisoft หรือ พิมพ์ว่า โปรแกรมแปลงไฟล์ อะไรประมาณนี้ แล้วกด ค้น หา เราก็เข้าไปที่เว็บไซด์ที่ให้ดาวน์โหลดโปรแกรมพวกนี้ได้เลยครับ
เอาละ เอาแบบคร่าวๆน่ะครับ สำหรับวิธีการค้นหา โปรแกรมดาวน์โหลด ต่อไปเราจะเข้าสู่หัวข้อในวันนี้ นั่นคือ การแปลงไฟล์ จากไฟล์ นามสกุล .mp3 ไปเป็น .wav ครับ เริ่มเลยน่ะ
·      ขั้นตอนแรก เราก็เปิดโปรแกรม xilifsoft มาเลย ซึ่งหน้าจอแรกของโปรแกรม ก็เป็นดังภาพด้านล่างนี้ครับ


ต่อไปคลิ้กที่ add file(s) โดยคลิ้กที่ปุ่ม กากบาทสีเขียวดังภาพด้านล่างนี้


จากนั้น ให้เราเลือก ไฟล์ mp3 ที่เราต้องการจะแปลงไฟล์ไปเป็น wav ดังภาพด้านล่างนี้เลย
ไฟล์ที่เราเลือกก็จะเข้ามาในโปรแกรมแปลงไฟล์ ตามภาพด้านล่างนี้เลย


จะเห็นว่า เมื่อไฟล์ ที่เราเลือกเข้ามาในโปรแกรมแปลงไฟล์แล้ว ดังภาพข้างบน โปรแกรมแปลงไฟล์ จะทำการคำนวณขนาดของไฟล์ที่เราเลือกเข้ามาให้เสร็จสรรพว่าไฟล์ที่เลือกเข้ามามีขนาดเท่าไหร่ อย่างในภาพ ก็ 27.81 MB เป็นต้น
ต่อไปเราก็เลือกว่าเราจะแปลงไฟล์เป็นไฟล์นามสกุลอะไร โดยเลือกตรงช่อง Profile ครับ ตามภาพด้านล่างเลย


·      เลือก ไฟล์ Wav (เพราะเราจะแปลงไฟล์เป็น ไฟล์ นามสกุล .WAV)
ตรงช่อง Profile ก็จะกลายเป็น ไฟล์ .WAV ตามภาพด้านล่างนี้เลย
จากภาพจะเห็นว่า เราได้เลือกว่า ตรงช่อง Destination เป็น C:\ นั่นคือ เมื่อโปรแกรมแปลงไฟล์ เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะเก็บไฟล์ที่แปลงแล้วไว้ที่ ไดรฟ C: โดยการเลือกว่าจะเก็บผลลัพธ์ที่ไหน ก็ทำได้โดยคลิ้กที่ Browse เพื่อเลือกแหล่งเก็บผลลัพธ์นั่นเอง
คลิ้กขวาที่ไฟล์ แล้วเลือกคำสั่ง Convert Selected Item(s) เพื่อทำการแปลงไฟล์ได้เลย
ส่วนตรงช่อง Name คือ เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อโปรแกรมแปลงไฟล์ เรียบร้อยแล้ว ก็จะบันทึกเป็นชื่อ ตามชื่อในช่อง Name นี่แหละ
·      เมื่อ แปลงไฟล์เสร็จแล้ว ตรงช่อง Status  จะกลายเป็น Completed ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการแปลงไฟล์จาก mp3 ไปเป็น wav แล้ว
·      ไปที่ ไดรฟ์ C เราก็จะเห็นไฟล์ของเรา ซึ่งเป็น ไฟล์ นามสกุล .wav ตามที่ต้องการ
โปรแกรมแปลงไฟล์ตัวนี้ สามารถแปลงไฟล์ได้หลายชนิด เรียกได้ว่า ครบวงจร ลองหามาใช้ดูน่ะ..จบ